TIÊU CHUẨN THANG MÁNG CÁP LÀ GÌ? TIÊU CHUẨN VỀ ĐỘ DÀY THANG MÁNG CÁP 100X100

Máng cáp 100×100 cần phải đảm bảo các tiêu chuẩn về sản xuất, lắp đặt. Đây là vật liệu đặc thù, đóng vai trò quan trọng nên cần có các quy định lắp đặt riêng. Ngày nay máng cáp 100×100 xuất hiện nhiều trong nhà máy, trung tâm thương mại, bệnh viện,… Tuy sử dụng đã lâu nhưng ít ai biết về các quy định sản xuất, lắp đặt chúng như thế nào?

Thế nào là tiêu chuẩn thang máng cáp? 

Lắp đặt bất kỳ thiết bị nào cũng cần tiêu chuẩn nhất định. Trong việc lắp đặt máng cáp 100×100, người thợ cần biết đến tiêu chuẩn 10688:2015 (IEC 61537:2006). Đây là các quy định yêu cầu kỹ thuật và phương pháp thử nghiệm đối với hệ thống máng cáp.

Tiêu chuẩn thang máng cáp là những quy chuẩn được thiết kế ra để đảm bảo an toàn trong quá trình lắp đặt và đưa vào sử dụng. Yêu cầu chung đối với hệ thống sao cho thiết kế có kết cấu hợp lý, bảo đảm việc đỡ cáp chắc chắn, không gây nguy hiểm khi hoạt động.

Quy định và tiêu chuẩn về sản xuất, lắp đặt thang máng cáp 100×100 

Hệ thống máng cáp 100×100 muốn an toàn, chúng ta cần phải lắp đặt chúng theo yêu cầu kỹ thuật. Điều này đòi hỏi từ khâu chế tạo, gia công, khâu đo đạc kích thước và xử lý bề mặt đạt tiêu chuẩn. Khi những sản phẩm chất lượng kết nối với nhau, 1 hệ thống hoàn thiện được hình thành.

Tuy nhiên việc lựa chọn máng cáp cũng cần phải chính xác với thiết kế kỹ thuật và khảo sát thực tế. Để tránh tổn thất chi phí, tốn thời gian, khách hàng nên chọn sản phẩm đi kèm phải đạt chất lượng theo các tiêu chuẩn máng cáp điện. Sau đây là 1 số quy định và tiêu chuẩn về sản xuất và lắp đặt máng cáp 100×100, mời khách hàng cùng theo dõi.

Tiêu chuẩn vật liệu 

Lựa chọn vật liệu làm máng cáp phù hợp với điều kiện môi trường. Ngoài ra, phải đáp ứng các tiêu chuẩn an toàn kỹ thuật.

 • Độ dày thang cáp: Từ 0,8mm đến 2mm.
 • Việc tính toán tải trọng có thể quyết định độ tin cậy và an toàn của thang máng cáp. Tải trọng chính là độ võng <1/300 nhịp giữa 2 gối tựa.
 • Khoảng cách tiêu chuẩn là 1,5m-2m. Đối với thang máng cáp hạng nặng, cần có cây đỡ tải lớn.

Tiêu chuẩn lắp đặt

Lắp đặt thang máng cáp tuân thủ TCVN 9208: 2012 của Bộ Khoa học và Công nghệ, cụ thể như sau:

 • Sử dụng hệ thống máng cáp và thang để bảo vệ cáp trong các nhà máy có số lượng cáp lớn.
 • Lắp đặt hệ thống thang máng cáp trước rồi mới luồn dây cáp vào.
 • Ở những vị trí bắt buộc nhất định, hệ thống thang máng cáp phải được lắp cút, tê, đan chéo, thu hẹp và bao che. Có một số phụ kiện khác để lựa chọn.
 • Chiều rộng của tuyến pallet hoặc thang cáp không vượt quá 1200 mm và phải có giá đỡ. Quang treo sau mỗi khoảng cách sẽ từ 1m đến 3m. Khoảng cách này phải được phép trước khi bắt đầu xây dựng.
 • Chân đế hoặc đèn mặt dây phải được gắn chặt vào kết cấu công trình. Nếu có thể, hãy hàn trực tiếp vào đặc điểm kỹ thuật kết cấu thép cho kết cấu bê tông trần.
 • Lòng thang máng cáp phải được đặt đủ rộng để các tìm cáp bên trong trải ra một bậc. Khoảng cách giữa hai dây cáp phải đủ lớn để có thể buộc các dây cáp vào cột ngang.
 • Vật liệu để sản xuất thang máng cáp là thép mạ kẽm nhúng nóng. Thép được phủ bằng vật liệu chống gỉ và chống ăn mòn.
 • Các dây cáp trong thang máng cáp phải được sắp xếp theo một thứ tự nhất định. Được phân nhóm theo các nhóm chức năng khác nhau, và sau đó được cố định bằng dây buộc nhựa.

Tiêu chuẩn về độ dày máng máng cáp 100×100

Độ dày thang máng cáp 100×100 luôn phụ thuộc vào vật liệu, cụ thể như:

 • Độ dày của thang máng cáp 100×100 sơn tĩnh điện: 1; 1,2; 1,5; 2.
 • Độ dày của thang máng cáp 100×100 nhúng nóng: 1,5; 2.
 • Đối với những tải trọng được phép của thang máng cáp 100×100: Tải trọng máng cũng như chính là độ võng của hai điểm gói đỡ < 1/300 nhịp. Trọng tải này được quyết định dựa trên tính an toàn của thang máng cáp.

THÔNG TIN LIÊN HỆ

CÔNG TY TNHH KỸ THUẬT CÔNG NGHỆ M&E TOÀN PHÁT

Địa chỉ: Số 77 Trương Hán Siêu – P.Nhị Châu – TP.Hải Dương

Văn PhòngSố 28 Bạch Năng Thi – P.Hải Tân – TP.Hải Dương

Hotline: 0394 365 801

Emailtoanphat.sale03@gmail.com

Websitehttps://thietbitoanphat.com/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0963.953.575

Contact Me on Zalo