VẬN HÀNH HỆ THỐNG THÔNG GIÓ TRONG MÙA DỄ CHÁY NỔ

Vận hành hệ thống ống gió an toàn trong mùa dễ cháy nổTrong mùa hè, nhu cầu làm mát tăng cao, dẫn đến tăng cường hoạt động của hệ thống điều hòa không khí và quạt thông gió. Với sự quá tải này có thể làm tăng nguy cơ  cháy nổ, đặc biệt các khu dân cư đông đúc, khu công nghiệp, nhà cao tầng…Việc sử dụng ống gió tòa nhà vô cùng quan trọng trong công tác xử lý hỏa hoạn khi cháy nổ xảy ra. Vậy Việc vận hành hệ thống ống gió an toàn trong mùa cháy nổ cần lưu ý những gì? Công ty TNHH Kỹ thuật và công nghệ M&E Toàn Phát xin chia sẻ đến bạn trong bài viết này.

1. Hệ thống ống gió tòa nhà gặp những vấn đề gì khi vào màu hè cao điểm?

Khi nắng nóng nhiệt độ tăng cao cộng hưởng với các thiết bị điện được sử dụng dễ dàng chập cháy gây ra nhiều vụ hỏa hoạn đáng tiếc. Khi vận hành ống gió tòa nhà cũng vậy, sẽ rất dễ xảy ra các hiện tượng dưới đây:

  • Tăng nguy cơ cháy: Trong mùa khô, đặc biệt là ở các khu vực có thời tiết nóng và khô, khả năng cháy nổ ống gió tăng cao do sự dễ cháy của các chất bụi và chất ô nhiễm trong không khí.

  •  Tắc nghẽn ống gió: lượng bụi và cặn bẩn có thể tăng lên, làm tắc nghẽn các ống gió và hệ thống thông gió. Việc tắc nghẽn này có thể gây giảm hiệu suất làm mát và tăng nguy cơ cháy nổ.

  • Tăng áp suất: Nhiệt độ tăng cao, làm tăng áp suất trong hệ thống ống gió. Áp suất cao có thể gây ra các vấn đề về an toàn, như rò rỉ khí, vỡ ống hoặc hỏa hoạn.

  • Quá tải hệ thống ống gió : vào mùa hè, nhu cầu hoạt động của hệ thống ống điều hòa không khí và quạt gió tăng đột ngột, điều này làm nhiệt độ tăng, áp suất thay đổi, nguy cơ cháy nổ rất dễ xảy ra.

  • Cháy nổ từ nguồn ngoại vi: Mùa hè cũng thường có nhiều hoạt động ngoại vi, như sử dụng các thiết bị điện gia đình, quạt, máy lạnh, hay các thiết bị làm nóng khác. Nếu không được vận hành và bảo dưỡng đúng cách, các thiết bị này có thể gây ra cháy nổ và ảnh hưởng đến hệ thống ống gió của tòa nhà.

Xem thêm:

2. Những lưu ý khi vận hành hệ thống ống gió an toàn

Để vận hành ống gió an toàn trong mùa dễ cháy nổ, hãy tuân thủ các hướng dẫn sau đây:

– Kiểm tra và bảo dưỡng định kỳ: Bạn cần đảm bảo ống gió được kiểm tra định kỳ và bảo dưỡng để phát hiện và khắc phục các vấn đề tiềm ẩn như hở mối hàn, vết nứt, sự tích tụ của chất bẩn, hay chất lỏng dễ cháy nổ.

– Kiểm tra và làm sạch ống gió: Việc loại bỏ bụi, chất lỏng và chất thải khác trong ống gió thường xuyên sẽ giúp hệ thống ống gió của tòa nhà giảm nguy cơ cháy nổ và tăng hiệu suất vận hành.

– Sử dụng vật liệu chống cháy: Ống gió được làm từ các vật liệu chống cháy hoặc các vật liệu có khả năng chịu nhiệt tốt sẽ giúp công tác phòng cháy chữa cháy tốt hơn, giảm khả năng lan rộng của đám cháy cực hiệu quả.

– Thiết kế hệ thống an toàn: Xây dựng hệ thống ống gió với các biện pháp an toàn như bộ phận chống cháy nổ, van cắt dập nhanh, hệ thống giám sát và báo động cháy.

– Tuân thủ quy tắc an toàn: bạn cần đảm bảo rằng nhân viên hoạt động đúng theo quy tắc an toàn và được đào tạo về phòng cháy chữa cháy, sử dụng các thiết bị bảo hộ cá nhân và tuân thủ quy định về sử dụng chất liệu, công cụ và thiết bị.

– Kiểm tra hệ thống điện: kiểm tra thường xuyên để bạn chắc chắn rằng hệ thống điện liên quan đến ống gió được kiểm tra và bảo trì đúng cách để tránh nguy cơ chập điện gây cháy nổ.

– Giám sát liên tục: ban quản lý tòa nhà cần giám sát theo dõi hệ thống ống gió bằng các hệ thống giám sát liên tục để phát hiện sớm các vấn đề tiềm ẩn và có biện pháp xử lý kịp thời.

– Thực hiện kiểm tra an toàn trước khi vận hành: Trước khi vận hành hệ thống ống gió, kiểm tra tất cả các phần tử và biện pháp an toàn để đảm bảo rằng mọi yếu tố liên quan đã được chuẩn bị và đạt chuẩn.

ống gió chống cháy

Ống gió chống cháy trong xử lý hỏa hoạn

3. Mua ống gió gió chống cháy, ống gió tòa nhà chất lượng tốt 

Công ty sử dụng các vật liệu chất lượng cao để sản xuất ống gió, bao gồm thép mạ kẽm, thép không gỉ, tole hoa sen và các loại vật liệu chịu lửa khác. Qua đó, sản phẩm đảm bảo tính ổn định, độ bền và an toàn cho người sử dụng.Chúng tôi cung cấp đa dạng các loại ống gió và kiểu dáng kích cỡ lẫn độ dày sản phẩm.

Công ty TNHH KỸ THUẬT VÀ CÔNG NGHỆ M&E TOÀN PHÁT cam kết cho khách hàng các sản phẩm chất lượng và giá cả hợp lý nhất. Chúng tôi còn sở hữu đội ngũ nhân công nhiệt tình tâm huyết, luôn đặt lợi ích khách hàng lên hàng đầu. Luôn giao hàng đúng thời hạn theo quy định hợp đồng. Tư vấn thiết kế những sản phẩm phù hợp nhất với khách hàng.

Mọi thắc mắc hãy liên hệ 

CÔNG TY TNHH KỸ THUẬT CÔNG NGHỆ M&E TOÀN PHÁT

Địa chỉ: Số 77 Trương Hán Siêu – P.Nhị Châu – TP.Hải Dương

Văn Phòng: Số 28 Bạch Năng Thi – P.Hải Tân – TP.Hải Dương

Hotline: 0394.365.801

Email: toanphat.sale03@gmail.com

Website: https://thietbitoanphat.com/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0963.953.575

Contact Me on Zalo