HỆ THỐNG ĐIỀU HÒA THÔNG GIÓ (HVAC) LÀ GÌ?

Hệ thống điều hòa thông gió (HVAC) bao gồm hệ thống Điều hòa không khí và hệ thống thông gió. Chúng ta sẽ đi tìm hiểu từng hệ thống nhé.

  • Điều hòa không khí (ĐHKK): là hệ thống bao gồm các thiết bị dùng để thay đổi trạng thái không khí trong phòng để mang lại sự thoải mái cho người trong không gian đó. Các thông số trạng thái không khí bị kiểm soát bao gồm: nhiệt độ, độ ẩm, độ ồn và độ sạch.

Các hệ thống ĐHKK thông dụng trong nhà cao tầng bao gồm:

– Điều hòa cục bộ (máy lạnh 2 cục gắn tường): dạng hệ thống này thường dành cho các loại căn hộ, chung cư hoặc khách sạn, văn phòng dạng nhỏ. Đây có thể coi là phần đơn giản nhất trong hệ thống điều hòa thông gió.

– Hệ thống VRV/VRF: sử dụng một số dàn nóng đặt ở sân thượng (hoặc 1 vị trí phù hợp nào đó) kết nối tới tất cả các hệ thống cục lạnh bên trong nhà. Hiện tại, hệ thống VRF hầu hết chỉ sử dụng cho các công trình từ 20 tầng trở lại (ở Việt Nam). Tuy nhiên, ở nước ngoài đã có nhiều công trình 50, 60 tầng cũng sử dụng hệ thống VRV để làm lạnh cho tòa nhà. Ưu điểm lớn nhất của hệ thống này là đơn giản, ống đồng nhỏ gọn nên dễ thi công và tốn ít diện tích đi ống hơn so với hệ thống khác.

– Hệ thống Chiller: là hệ thống ĐHKK phức tạp sử dụng môi chất lạnh trung gian là nước. Hệ thống chiller có 2 dạng cơ bản thường được sử dụng ở VN:

+ Chiller giải nhiệt gió: hệ thống này tương tự với VRF, các máy Chiller thường được đặt trên sân thượng và tạo ra nước lạnh. Nước này được cung cấp tới các AHU, FCU để tạo ra gió lạnh cung cấp cho không gian điều hòa.

+ Chiller giải nhiệt nước: hệ thống này phức tạp hơn tất cả. Các máy chiller thường được đặt trong các phòng máy kín, nước lạnh được bơm tới các AHU, FCU để tạo ra gió lạnh cấp cho không gian điều hòa. Ngoài ra, hệ thống này cần thêm một hệ thống nước giải nhiệt và các tháp giải nhiệt. Đây có thể coi là hệ thống phức tạp nhất trong hệ thống điều hòa thông gió.

– Hệ thống sử dụng chiller thường được sử dụng với các tòa nhà cần công suất làm lạnh lớn. Đòi hỏi diện tích lắp đặt dàn máy ít hơn so với VRF (nếu VRF muốn đạt tới mức công suất tương tự). Tuy nhiên, do môi chất làm lạnh là nước nên hệ thống đường ống có kích thước lớn hơn nhiều so với VRF.

  • Hệ thống thông gió : Hệ thống thông gió là hệ thống sử dụng các quạt gió, đường ống gió, cửa gió, ô gió… để trao đổi không khí giữa các không gian khác nhau. Ví dụ như hệ thống thông gió bếp sẽ sử dụng chụp hút bếp và các đường ống để hút khói bếp ra không gian bên ngoài.

-Các loại hệ thống thông gió thường gặp trong công trình là :

+ Hệ thống cấp gió tươi : Bởi vì trong không gian kín, nơi con người hoặc máy móc làm việc sẽ sinh ra nhiều CO2 và nồng độ ngày càng tăng. Khi đó chúng ta cần cấp gió tươi  cho các phòng hoặc không gian đó để tăng lượng oxi, giúp không gian thoáng đãng hơn.

+ Hệ thống hút thải : Ngoài việc cung cấp oxi từ hệ thống cấp gió tươi. Chúng ta cũng cần hút thải khí CO2 từ không gian ra bên ngoài. Vì vậy hệ thống hút thải này là 1 phần rất quan trọng trong hệ thống điều hòa thông gió. Ví dụ như hút thải tầng hầm, hút thải phòng rác, hút thải hành lang…

+ Hệ thống hút mùi bếp, hút mùi nhà vệ sinh : Đây là những hệ thống rất phổ biến . Chúng ta có thể bắt gặp bất kỳ nơi đâu, từ nhà dân cho tới các công trình lớn.

+ Hệ thống thông gió sự cố : Hệ thống thông gió sự cố thường được thiết kế trong các công trình lớn hoặc các tòa nhà cao tầng. Hệ thống này chỉ hoạt động khi có sự cố cháy xảy ra, giúp con người thuận lợi hơn trong quá trình thoát hiểm. Hệ thống thông gió sự cố bao gồm : hệ hút khói tâng hầm, hút khói hành lang, tăng áp cầu thang , tăng áp thang máy…

THÔNG TIN LIÊN HỆ

CÔNG TY TNHH KỸ THUẬT CÔNG NGHỆ M&E TOÀN PHÁT

Địa chỉ: Số 77 Trương Hán Siêu – P.Nhị Châu – TP.Hải Dương

Văn Phòng: Số 28 Bạch Năng Thi – P.Hải Tân – TP.Hải Dương

Hotline0394 365 801

Email: toanphat.sale02@gmail.com

Website: https://thietbitoanphat.com/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0963.953.575

Contact Me on Zalo