CHÂN RẼ ỐNG GIÓ VÀ NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT

Chân rẽ ống gió là phụ kiện không thể thiếu trong các hệ thống đường ống gió. Phụ kiện có vai trò là phân nhánh từ đường ống gió chính và chuyển đổi tiết diện của đường ống. Thông qua bài viết sau đây, công ty Bách Khoa Việt Nam sẽ cung cấp cho bạn một số thông tin về phụ kiện ống gió này.

Chân rẽ ống gió là gì?

Chân rẽ còn có một số tên gọi khác như cổ trích, gót giày. Đây là một phụ kiện được cấu tạo với hình dạng đặc biệt và có vai trò quan trọng trong hệ thống ống gió. Phụ kiện được gắn trực tiếp vào đường ống chính để chia đường ống thành nhiều nhánh khác nhau. Tiết diện và kích thước của chân rẽ có thiết kế phù hợp với đường ống mà chân rẽ được gắn vào.

Chân rẽ ống gió còn có tên gọi là cổ trích hoặc gót giày

Đặc điểm của chân rẽ ống gió

Chân rẽ có nhiều loại khác nhau. Nhưng nhìn chung, các loại chân rẽ có một số đặc điểm chung sau đây:

 • Vật liệu để sản xuất: Thường là tôn mạ kẽm hoặc inox. Đây đều là những vật liệu có độ bền cao, có khả năng chống chịu các tác động ngoại lực và ảnh hưởng hóa học tốt.
 • Kích thước: Đa dạng, phụ thuộc vào hệ thống thông gió của từng công trình
 • Cấu tạo: Gồm 2 bộ phận với 2 đầu khác biệt, mỗi đầu sẽ có hình dạng khác nhau tùy thuộc vào tên gọi của chân rẽ. Hai bộ phận được liên kết với nhau bởi những mối hàn điểm chắc chắn và tỉ mỉ
 • Chân rẽ ống gió thường được thiết kế với góc vát 45 độ hoặc 60 độ. Điều này là để hướng dòng khí nhằm giảm thiểu tổn thất khi đưa khí vào các nhánh
 • Công nghệ sản xuất chân rẽ đạt tiêu chuẩn JIS G3302 tân tiến nhất. Vì vậy, chân rẽ ống gió có độ chính xác, độ hoàn thiện và tính thẩm mỹ cao
 • Chân rẽ ống gió có thể lắp đặt trực tiếp vào hệ thống ống gió

Phân loại

Trên thị trường hiện nay, có 2 loại chân rẽ được sử dụng phổ biến trong các hệ thống đường ống gió là chân rẽ ống gió tròn và chân rẽ của ống gió vuông. Đặc điểm cụ thể của 2 loại chân rẽ này là:

Chân rẽ ống gió tròn

Loại chân rẽ này được cấu tạo bởi 2 bộ phận với 2 đầu khác biệt. Trong đó, 1 đầu có dạng cổ tròn được lồng vào miệng tròn của hệ thống đường ống. Đầu còn lại có dạng cổ tròn thân vuông giống như hình chiếc giày được gấp nét lại tạo thành khuôn chắc chắn, có khoảng cách đều nhau. Chân rẽ tròn được dùng để chuyển đổi đường ống có tiết diện vuông sang tiết diện tròn. Thông số kỹ thuật cơ bản của chân rẽ tròn:

 • Vật liệu: Thường được làm từ inox hoặc tôn mạ kẽm
 • Kích thước: Đa dạng phù hợp với mọi loại đường ống
 • Độ dày: Đa dạng tùy theo độ dày của đường ống mà chân rẽ được gắn vào
 • Thiết kế: Vát 45 độ hoặc 60 độ

Chân rẽ ống gió vuông

Chân rẽ vuông có một đầu bích kết nối với đường ống nhánh. Đầu còn lại thường được bẻ chân 15 đến 30mm để bắt vít kết nối tại vị trí trích từ ống chính. Chức năng chính của chân rẽ vuông là chuyển đổi ống gió để kết nối với đầu quạt hoặc đưa xuống miệng gió. Một vài thông số kỹ thuật của chân rẽ vuông là:

 • Vật liệu: Thường là inox và tôn mạ kẽm có độ bền cao
 • Kích thước: Độ dài phổ biến là L100, L150,…
 • Độ dày: Đa dạng, phụ thuộc vào đường ống chính
 • Thiết kế: Vát 45 độ hoặc 60 độ.

Ứng dụng của chân rẽ

Sau đây là một số ứng dụng của chân rẽ trong các hệ thống ống thông gió:

 • Dùng để lắp đặt trực tiếp trên hệ thống và đường ống gió.
 • Với chân rẽ cổ vuông sẽ được gắn chặt với đường ống vuông, còn chân rẽ đầu tròn sẽ được kết nối với hệ thống đường ống gió tròn.
 • Dùng để tạo các đường nhánh phụ từ đường ống gió chính. Điều này giúp cấp, hút khí đến nhiều vị trí khác nhau trong cùng một hệ thống.
 • Dùng để chuyển đổi đường ống có tiết diện vuông sang tiết diện tròn và ngược lại từ tròn sang vuông.
 • Trên các chân rẽ có thể có van dùng để điều chỉnh lưu lượng gió.

Chân rẽ ống gió có nhiều ứng dụng trong hệ thống ống gió

Địa chỉ cung cấp chân rẽ ống gió chất lượng

Công ty TNHH Kỹ Thuật Công Nghệ M&E Toàn Phát là một những đơn vị sản xuất và cung cấp chân rẽ ống gió uy tín, chất lượng nhất trên thị trường hiện nay. Chúng tôi đã có nhiều năm hoạt động trong lĩnh vực sản xuất các loại ống gió, phụ kiện ống gió và vật tư khác cho công trình xây dựng.

Ngoài ra, chúng tôi còn có đội ngũ nhân viên giàu chuyên môn, nhiệt tình sẵn sàng giải đáp mọi thắc mắc của bạn 24/7. Không những vậy, chúng tôi còn nhận sản xuất sản phẩm theo yêu cầu riêng của khách hàng. Do vậy, dù bạn muốn mua sản phẩm có kích thước ra sao thì công ty chúng tôi đều có thể đáp ứng được.

Mọi thông tin hãy liên hệ:

CÔNG TY TNHH KỸ THUẬT CÔNG NGHỆ M&E TOÀN PHÁT

Địa chỉ: Số 77 Trương Hán Siêu – P.Nhị Châu – TP.Hải Dương

Văn PhòngSố 28 Bạch Năng Thi – P.Hải Tân – TP.Hải Dương

Hotline:  0394.365.801

Emailtoanphat.sale03@gmail.com

Website: https://thietbitoanphat.com/

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0963.953.575

Contact Me on Zalo