Lợi thế sử dụng ống gió tròn xoắn trong hệ thống thông gió

Ống gió tròn xoắn là gì?

Để tối ưu hóa hiệu suất sử dụng năng lượng trong các tòa nhà, các nhà thiết kế và chuyên gia nghiên cứu HVAC đang tìm kiếm những giải pháp tiết kiệm chi phí năng lượng. Trong đó, hệ thống ống gió tròn xoắn được coi là một trong những lựa chọn hàng đầu.

So với các loại ống gió khác, ống gió tròn xoắn có nhiều ưu điểm. Đầu tiên, nó giảm thiểu rò rỉ gió, cải thiện lưu lượng không khí và có tính thẩm mỹ cao, đồng thời cũng dễ dàng để lắp đặt. Đặc biệt, trong hệ thống HVAC, ống gió tròn xoắn đóng vai trò rất quan trọng, ảnh hưởng đến hiệu suất và công suất của hệ thống.

Ngoài ra, hiệu suất cao là một thuật ngữ quan trọng trong ngành HVAC ngày nay, vì nó giúp giảm chi phí năng lượng. Hệ thống HVAC chiếm tới 40% năng lượng tiêu thụ của một tòa nhà, do đó, tối ưu hóa hiệu suất năng lượng của hệ thống HVAC là rất quan trọng để đáp ứng các tiêu chuẩn của các hiệp hội về năng lượng và môi trường.

Trước đây, các kỹ sư thường tập trung vào các thiết bị chính và ít quan tâm đến ống thông gió. Tuy nhiên, hiện nay, việc lựa chọn các loại hệ thống ống dẫn gió thông minh đang được nhiều nhà thiết kế và chuyên gia HVAC quan tâm và cân nhắc. Vì vậy, hệ thống ống gió tròn xoắn đang được ưa chuộng trong việc xây dựng mới và cải tạo các tòa nhà thương mại. Nó không chỉ giúp tối ưu hóa hiệu suất và tiết kiệm năng lượng, mà còn có tính thẩm mỹ và đáp ứng các tiêu chuẩn năng lượng và môi trường.

Hệ thông ống gió tròn xoắn
Hệ thông ống gió tròn xoắn

Thiết kế và vai trò trong hệ thống thông gió

Trong tòa nhà, không khí được lưu thông thông qua các đường ống dẫn sử dụng hệ thống quạt hoặc lấy gió. Nếu hệ thống không cung cấp đủ lượng không khí thích hợp, thì người dùng tòa nhà sẽ cần phải tăng hoặc giảm nhiệt độ để đáp ứng nhu cầu thoải mái của họ, dẫn đến chi phí và sử dụng năng lượng tăng lên.

Tuy nhiên, vấn đề này có thể được giảm thiểu bằng cách sử dụng ống gió tròn xoắn, giúp tạo ra áp suất bên trong đồng đều và cho phép luồng không khí đồng đều và hiệu quả hơn. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng ống gió tròn xoắn ít gây cản trở luồng không khí hơn so với ống gió vuông, giúp tiết kiệm năng lượng. Bên cạnh đó, ống gió tròn xoắn có mối ghép hoàn toàn ở bên ngoài và phần bên trong nhẵn, giúp giảm thiểu tổn thất ma sát.

Một vấn đề quan trọng khác liên quan đến áp suất là khi không khí di chuyển qua các ống gió thẳng, uốn cong và bộ khuếch tán đến đích thì áp suất sẽ giảm. Tuy nhiên, sự sụt giảm áp suất này nhỏ hơn trong các hệ thống ống gió tròn xoắn điển hình so với ống gió vuông. Điều này giúp giảm sử dụng thiết bị có kích thước, công suất nhỏ hơn và tiết kiệm chi phí hơn.

Phương pháp lắp đặt dễ dàng 

Ống gió tròn xoắn có nhiều ưu điểm làm cho nó trở thành lựa chọn tốt trong ngành thông gió. Thiết kế tròn xoắn giúp cho ống gió trở nên cứng cáp và mạnh mẽ hơn, đồng thời bích nối được làm bằng ecu-bulong, giúp cho việc lắp đặt dễ dàng hơn và không tốn quá nhiều nhân công cũng như máy móc hỗ trợ.

Điểm mạnh khác của ống gió tròn xoắn đó là độ bền cao, cho phép nó có thể được sản xuất bằng vật liệu nhẹ hơn rất nhiều so với ống gió vuông. Vì vậy, việc lắp đặt ống gió tròn xoắn trở nên cực kỳ dễ dàng và tiết kiệm chi phí hơn. Ngoài ra, khổ ống của ống gió tròn xoắn lớn hơn rất nhiều so với ống gió vuông, lên đến 3m so với khoảng 1.1m của ống gió vuông. Điều này giúp giảm khối lượng vật tư phụ cần thiết để kết nối và giảm cả nhân công lắp đặt.

 

Các lắp đặt dễ dàng
Các lắp đặt dễ dàng

Tính thẩm mỹ cao

Ngày nay, các tòa nhà thương mại hiện đại thường sử dụng hệ thống ống gió tròn xoắn với thiết kế mở. Chúng được áp dụng rộng rãi trong các nhà hàng, cơ sở thể thao, trung tâm thương mại, cửa hàng và nhà kho. Ngoài ra, ống gió tròn xoắn cũng là sự lựa chọn phổ biến cho các công trình công cộng và thể chế như nhà thờ, trung tâm cộng đồng, bệnh viện và trường học.

Trong nửa thế kỷ qua, hệ thống ống gió xoắn ốc đã chiếm ưu thế về thị phần ở Tây Âu, mặc dù đã phải đối mặt với chi phí năng lượng tương đối cao. Tuy chưa được sử dụng rộng rãi tại Hoa Kỳ, ống gió tròn xoắn vẫn được ưa chuộng trong giới thiết kế và nhà kỹ thuật. Các chuyên gia đang tìm cách đáp ứng các xu hướng và yêu cầu mới nhất để phục vụ công việc xây dựng tòa nhà phức tạp hơn. Với nhu cầu ngày càng tăng về các hệ thống HVAC hiệu suất cao để giảm sử dụng năng lượng và chi phí, hệ thống ống gió tròn xoắn đáp ứng tốt các yêu cầu này và mang lại cho người dùng hiệu suất, dễ dàng lắp đặt và thẩm mỹ tốt.

Mọi thông tin cần tư vấn về ống gió , hệ thống điều hòa xin vui lòng liên hệ :

CÔNG TY TNHH KỸ THUẬT CÔNG NGHỆ M&E TOÀN PHÁT

Điện thoại: 0394 365 801

Địa chỉ : Số 77 Trương Hán Siêu – P Nhị Châu – Hải Dương

Email: metoanphat5522@gmail.com

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0963.953.575

Contact Me on Zalo