QUY ĐỊNH VỀ PCCC ĐỐI VỚI CÁC CƠ SỞ KINH DOANH, DỊCH VỤ

Quy định về PCCC đối với các cơ sở dịch vụ, kinh doanh

Thực trạng hiện nay liên tiếp các vụ hỏa hoạn xảy ra. Chính vì vậy, hiểu biết về các luật PCCC càng trở nên cấp thiết. Bởi thực tế hậu quả của vấn đề không am hiểu, không tuân thủ các nguyên tắc PCCC là vô cùng nghiêm trọng. Trong bài viết này, Bách Khoa Việt Nam sẽ gửi tới bạn những quy định mới nhất về luật PCCC hiện nay.

Nội quy PCCC về lối thoát hiểm

– Đối với các cơ sở kinh doanh doanh dịch vụ như: karaoke, quán bar, vũ trường…Phải đảm bảo tối thiểu có 2 lối thoát nạn.

Có thể chấp nhận trường hợp 1 lối thoát nạn/ 1 tầng với điều kiện:

 • Không gian phải được trang bị hệ thống chữa cháy automatic
 • Bắt buộc phải có không dưới 1 lối thoát khẩn cấp dẫn ra thang bộ loại 3
 • Số lượng người tối đa của 1 tầng là 20 người
  Nội PCCC về cầu thang thoát hiểm

Về hệ thống báo cháy, báo khói

Các trường hợp bắt buộc có hệ thống chữa cháy automatic:

 • Trong tầng hầm phải đảm bảo rằng luôn có hệ thống chữa cháy tự động.
 • Các căn nhà có chiều cao từ 3 tầng trở lên
 • Các nhà 2 tầng nhưng có diện tích rộng lớn khoảng từ 3000m2.
 • Nhà hoàn toàn kết cấu là mái tôn và khung thép có tổng diện tích khoảng 1500m2.

Hệ thống báo cháy automatic: bắt buộc đối với các không gian có diện tích từ 200m2. Và có diện tích khối tối thiểu 1500m3. Hệ thống báo cháy tự động có chức năng giám sát, điều khiển các hệ thống trong tòa nhà. Cụ thể như: hệ thống thang máy, hệ thống chữa cháy …

Mô hình và nguyên lí hoạt động của hệ thống báo cháy trong chung cư | CUNG CẤP THIẾT BỊ HỆ THỐNG BÁO CHÁY
Nội quy PCCC đối với đầu báo cháy

Về hệ thống thiết bị PCCC

Đối với riêng các quán karaoke, quán bar nếu có hệ thống chữa cháy tự động bằng việc phun nước. Thì phải đảm bảo hệ thống tuân thủ đúng theo TCVN về các khía cạnh: Cường độ chữa cháy, lưu lượng nước tối thiểu, không gian không gian chữa cháy, thời gian tối đa cấp nước cho đám cháy…

Đối với cơ sở có diện tích sàn 30m2 trở lên và chiều cao tối thiểu 30m bắt buộc phải có chuẩn bị ống tụt, thang dây, ống tụt…

Trong trường hợp có cháy xảy ra các tòa nhà phải trang bị hệ thống đèn chiếu sáng. Lắp đặt ở các phòng, các lối thang thoát hiểm để khi có cháy xảy ra các nạn nhân không bị hoảng loạn, mất phương hướng.

Mặt nạ chống ngạt khí, ngạt khói: Số lương mặt nạ được trang bị tùy thuộc vào số lượng dân cư mỗi tầng. Thiết bị này giúp tránh tối đa trường hợp ngạt khói( nguyên nhân gây tử vong hàng đầu trong các vụ hỏa hoạn). Như trường hợp tại đám cháy chung cư mini ở phường Khương Hạ. Một gia đình đã thoát nạn nhờ vào kỹ năng PCCC tốt. Khi phát hiện ra có khói len vào phòng, anh chị đã ngay lập tức thấm ướt tất cả quần áo trong tủ. Và dùng chúng để bịt mũi mồm tránh ngăn được lượng khói vào cơ thể là ít nhất.

Điều rất quan trọng mà có lẽ ít được quan tâm nhất trong công cuộc PCCC. Đó là bộ dụng cụ phá dỡ: búa thép, kìm động lực, xà beng… để xử lý các tình huống đập phá vỡ tường, cửa kính, cửa thoát hiểm trong trường hợp nguy cấp. Mỗi cơ sở, mỗi tầng của tòa nhà nên trang bị ít nhất là một bộ dụng cụ này.

Thẩm quyền được phê duyệt phương án phòng cháy chữa cháy

 • Bộ trưởng Bộ Công An phê duyệt các phương án của cơ quan Công An cấp tỉnh, thành phố trực thuộc TW.
 • Cơ quan công an cấp tỉnh( GĐ CA) phê duyệt phương án của cơ quan Công an cấp huyện thuộc địa bàn quản lý.
 • Cơ quan công an cấp huyện ( Trưởng CA) phê duyệt phương án của cơ quan công an cấp xã, phường.

Điều kiện bắt buộc các cơ sở phải tuân thủ

Đối với các cơ sở dưới sự quản lý của Công An

Trang bị đầy đủ các tiêu lệnh chữa cháy, biển chỉ dẫn, sơ đồ thoát hiểm. Tất cả phải đúng tiêu chuẩn do Bộ Công An đề ra. Có đội ngũ lực lượng phòng cháy chữa cháy nội bộ. Được liên tục đi đào tạo, huấn luyện chuyên môn nghiệp vụ PCCC.

Hệ thống chống sét, hệ thống các thiết bị sử dụng điện phải đảm bảo tiêu chuẩn, kiểm định về PCCC do Bộ Công An cấp phép sử dụng.

Hệ thống báo cháy, báo khói, hệ thống cấp nước chữa cháy, phương tiện công cụ dùng để cứu hộ. Tất cả phải được cấp bởi cơ quan Công An có thẩm quyền.

Đối với cơ sở doanh nghiệp tư nhân

Việc sử dụng thiết bị điện, phát nhiệt, phát lửa nguồn nhiệt phải bảo đảm an toàn PCCC.

Có đại diện cơ sở đi học, đào tạo các lớp kỹ năng an toàn PCCC do Bộ Công An tổ chức huấn luyện.

Phải có người đại diện pháp luật đứng ra chịu trách nhiệm về các hoạt động PCCC của doanh nghiệp.

Ống gió chống cháy thạch cao M&E Toàn Phát tại Bắc Ninh

Các thiết bị PCCC trong các cơ sở

Các thiết bị PCCC phổ biến và được sử dụng rộng rãi với tính ứng dụng cao như. Bình chữa cháy, thang dây, ống tụt, vòi dẫn nướng chữa cháy, chuống báo cháy, đèn báo sự cố…

Tại các công trình dân dụng lớn, việc sử dụng hệ thống ống gió chống cháy không còn xa lạ.

Tại bất kỳ khu dân cư hay công trình công cộng nào đều phải đảm bảo được trang bị đầy đủ các thiết bị chữa cháy. Những vật dụng tưởng chừng đơn giản ấy nhưng có thể cứu sống chính chúng ta và những người thân yêu.

Về các thiết bị chữa cháy phổ biến hiện nay:

 • Đầu báo cháy: Đối với các khu chung cư chắc chắn không còn xa lạ với thiết bị này. Hầu hết các tòa nhà, trung tâm thương mại đều được trang bị đầu báo cháy. Nó có khả năng phát hiện luồng khói, từ đó phát tín hiệu ngược về trung tâm.
 • Bình cứu hỏa: Theo thống kê trên thực tiễn có khoảng 85% các đám cháy được dập tắt ngay ban đầu là do sử dụng bình cứu hỏa. Việc sử dụng bình cứu hỏa đúng cách có thể cứu chúng ta khỏi hỏa hoạn. Trên thị trường hiện nay có 3 loại bình cứu hỏa được sử dụng rộng rãi: Bình dạng bột, bình dạng khí Co2 và bình dạng bọt foam. Tùy từng mục đích sử dụng, từng môi trường khác nhau mà ta sử dụng loại bình phù hợp.
 • Thang dây thoát hiểm: thiết bị này được hầu hết các nhà dân khoảng 2-4 tầng sử dụng nhiều vì sự tiện dụng gọn gàng của nó. Khi có cháy, chúng ta cố định móc thang và vật thể cứng cáp chắc chắn. Ví dụ như thành lan can, đầu kia thả xuống phương thẳng đứng. Tuy nhiên vật dụng này chỉ khuyến cáo sử dụng cho nhà có chiều cao không quá 3 tầng.

Tại M&E Toàn Phát

Công ty TNHH KỸ THUẬT CÔNG NGHỆ M&E TOÀN PHÁT được đánh giá là đơn vị cung cấp, sản xuất sản phẩm chất lượng từ vật liệu Tole Hoa Sen:  ống gió tròn, ống gió vuôngphụ kiện ống gióthang máng cáptủ điện đa dạng mẫu mã, kích thước, đáp ứng mọi nhu cầu đặt hàng của quý khách.

Hãy liên hệ với chúng tôi để được báo giá nhanh nhất:

CÔNG TY TNHH KỸ THUẬT CÔNG NGHỆ M&E TOÀN PHÁT

Địa chỉ: Số 77 Trương Hán Siêu – P.Nhị Châu – TP.Hải Dương

Văn Phòng: Số 28 Bạch Năng Thi – P.Hải Tân – TP.Hải Dương

Hotline0394 365 801

Email: toanphat.sale03@gmail.com

Website: https://thietbitoanphat.com/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0963.953.575

Contact Me on Zalo